Cách phân loại bài viết và làm mục lục cho Blog tại Blogger.com

Tạo nhãn (Label) phân loại bài viết là một tính năng hay của Blogger, tính năng này giúp cho chúng ta làm mục lục và phân loại bài viết dễ dàng hơn cho dù bạn không có kĩ năng lập trình. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách dán nhãn cho từng bài viết, làm việc với nhãn và hiển thị nhãn phân loại bài viết trên blog.Phân loại bài viết là một việc khá quan trọng để có thể quản lí các bài viết của blog một cách thuận tiện khi bạn đã viết khá nhiều bài, bạn có thể phân loại chúng ra thành nhiều thể loại như: Clip vui, Thơ, Tranh ảnh.... Chúng ta có thể làm điều này dễ dàng mà không cần tốn một đoạn code, hay phải chỉnh sửa templates gì hết. Sau đây là phần chỉ dẫn cách phân loại các bài viết bằng cách dán nhãn, làm việc với nhãn và hiển thị nhãn trên Blog.

1. Dán nhãn cho từng bài viết
Trước tiên, đăng nhập vào blogger, ấn vào Posting, rồi Create như hình sau.

Thí dụ như bạn muốn cho bài "Hạ Trắng" của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn làm tựa cho một bài viết của bạn. Hãy đánh máy vào tựa bài là "Hạ Trắng", đánh máy thân bài, chèn nhạc, chép lời... Tiếp theo, trong ô "Label for this Post", đánh máy vào dòng chữ "Trịnh Công Sơn".


Nếu như bạn đã có các phân loại từ các bài trước rồi, hãy ấn vào chữ "Show all" ở ngay sau ô viết "label" để hiện ra các nhãn đã có sẵn. Thí dụ như tôi có một bài viết có nhãn là "Nhạc" rồi, thì tôi sẽ ấn vào chữ đó, để blogger bỏ thêm vào đuôi của label, như trong hình:


Sau này, nếu bạn có thêm một bài nữa cũng của ns Trịnh Công Sơn, bạn khỏi cần đánh lại, mà chỉ cần ấn nút "Show All" để thấy tên nhạc sĩ, rồi ấn vào đó là tên sẽ được thêm vào. Một bài viết có thể được phân loại với nhiều loại nhãn khác nhau. Bạn thấy đó, đây là một loại "on-the-fly database" rất tiện lợi, rất đặc trưng của các tiện ích do Google sáng chế, lại free nữa, chả trách ai cũng muốn dùng.

Khi xem post, bạn thấy ở cuối bài là Mục Lục, với các nhãn "Nhạc" và "Trịnh Công Sơn". Khi ta ấn vào một trong các nhãn đó thì tất cảc các bài có cùng nhãn sẽ hiện lên.


Xin nói thêm, "Mục Lục" chỉ là một gợi ý cho bạn đặt tên. Trong site của tôi, tôi dùng chữ "Thể loại." Bạn có thể sửa, bằng cách vào Layout->Page Elements-> Blog Post -> Edit, rồi để chế độ hiển thị nhãn (check vào mục Label ở bên dưới "Link to this post"), sau đó bạn có thể đặt tên là gì đó tuỳ ý thay cho chữ "Mục lục"
2. Hiển thị Mục Lục của các loại nhãn
Để người đọc có thể dễ dàng tìm đến các bài viết cùng loại, cách hay nhất là tạo một mục lục ở phần di chuyển (navigation sidebar.) Làm một phần này rất dễ dàng bạn ạ, không phải program gì hết
Trước tiên bạn vào phần Template->Page Elements. Bạn sẽ thấy một vài hình chữ nhật ở giữa trang. Mỗi hình chữ nhật, như bạn đã đoán ra, là biểu trưng cho một phần của trang bạn. Theo mẫu trang trí (template) trong thí dụ này, trước tiên ta có phần đầu trang (header,) rồi ở phần thân bài gồm hai cột với tỷ lệ 2/3 và 1/3, là bài viết (post) và cột để di chuyển giữa các trang (navigation sidebar.) Cuối cùng là phần cuối trang, nơi bạn có thể viết thông tin về tác quyền (copyright) chẳng hạn.


trong phần navigation sidebar, hãy bấm vào dòng chữ "Add a page element". Bạn sẽ thấy một pop-up window hiện ra (nếu không hiện ra thì bạn phải điều chỉnh browser để nó cho phép pop-up window hiện ra.)

Đây là tất cả các phần tử mà bạn có thể thêm vào navigation sidebar, như nhãn (Labels), hình ảnh (picture), text (đoạn chữ), Blogger Logo, Feed, v.v.

(Xin nói thêm, Feed là một phần tử rất tiện lợi, cho phép bạn lấy tựa từ site của bạn của bạn, hay từ msnbc, reuters, hay từ chính site của bạn(!), v.v. để khi bạn mở trang của bạn ra, bạn có thể thấy được những thông tin mới nhất trên các site đó. Tôi dùng một feed như vậy để hiện ra "Những Bài Mới Nhất" ở đầu trang của tôi! tôi sẽ đề cập về "feed" trong một bài hướng dẫn khác sắp tới.)

Bạn hãy ấn vào dòng chữ "Labels" để popup chuyển thành "Configure Labels"Tiếp theo, sửa Labels thành Mục Lục rồi ấn vào dòng chữ "Save Changes".


Popup sẽ đóng lại và trên navigation bar của bạn nay có thêm một hình chữ nhật mới với cái tên là Mục Lục.Ấn vào "View Blog" để xem trang của bạn với "Mục Lục" đã hiện ra. Nay thì người xem đã có cách di chuyển tới các trang cùng chung thể loại.


Nếu bạn "picky" và muốn "Lưu Trữ" ở trên "Mục Lục" thì sao? Xin thưa với bạn, không có gì dễ làm hơn. Bạn chỉ cần hô lên "Drag-n-Drop" là xong! Just kidding :-) (J/K)

Bạn trở lại Template->Page Elements, rồi dùng con chuột (mouse) kéo nhẹ "Lưu Trữ" lên trên "Mục Lục" để nó nhảy "tọt" vào chỗ là xong.

>
Sau đó bạn ấn vào nút "Save" và "View Blog" để xem trang đã đổi xong.

3. Làm việc với nhãn.

“DÁN” NHÃN CHO BÀI VIẾT CHƯA CÓ NHÃN

Nếu bạn đã lỡ đăng một hoặc nhiều bài viết mà chưa có nhãn, làm thế nào để “dán” nhãn cho chúng? Công việc này thật sự khó khăn nếu bạn không để ý đến chức năng này….

Đầu tiên bạn phải truy cập vào Posting (Đăng bài), click trên Edit Posts (Chỉnh sửa bài đăng). Danh sách tất cả các bài đăng và nhãn của nó sẽ hiển thị ở đây. Hãy quan sát kỹ, dưới mỗi bài đăng đã có nhãn đều có dòng chữ nhỏ màu xanh lá cây ghi rõ nhãn của nó. Nếu bài muốn gán nhãn cho bài viết nào chưa có nhãn, hãy click chọn trên ô vuông nhỏ phía trước Edit (Chỉnh sửa), tìm Label Actions... và chọn New Label (Tạo nhãn mới) xem hình hoặc nếu như nhãn bạn định đặt đã có sẵn rồi thì bạn không cần làm như thế, bạn chỉ cần click vào các nhãn ở dưới mục Apply Label dán thêm nhãn cho bài viết này (Các nhãn có sẵn ở phía trên New Label...)
CHỈNH SỬA NHÃN

Blogger.com không cho phép bạn chỉnh sửa lại nhãn như cách bạn Rename cho file hay folder trên hệ điều hành. Bạn có thể thực hiện việc này bằng tạo nhãn mới và xóa đi nhãn cũ. Việc này rất đơn giản, nhưng nếu không để ý thật sự là một phức tạp.

Nếu bạn muốn chỉnh sửa tên một nhãn nào đó bạn cần click chọn nhãn của nó bên menu trái. Kế tiếp click Select All (Chọn tất cả) để chọn tất cả các bài đăng thuộc nhãn đó. Click trên New Label (tạo nhãn mới), gõ tên nhãn, nhấn OK. Sau khi tạo nhãn xong, bạn trở lại Label Actions... chọn bất cứ nhãn nào ở bên dưới Remove label thì nhãn đó sẽ được xoá.
XÓA NHÃN

Xem chỉnh sửa nhãn là bạn đã biết xóa nhãn như thế nào rồi còn gì!

Blogger thật tuyệt diệu phải không bạn? Tôi rất ngạc nhiên khi thấy khá ít người Việt mình tự làm cho mình một trang blog tại đây để có thể tha hồ mà giải bày tư tưởng, thoả sức khám phá, so với "đại gia" Blogger của Google (là dịch vụ blog ra đời sớm nhất) thì Yahoo360 chỉ là một đứa "nít ranh".

Sau này, khi nhiều người trong chúng ta có blog riêng, chúng ta sẽ liên kết với nhau qua kỹ thuật "Feed" đề có thể đọc tin của nhau ngay trên trang của bạn (vì nó sẽ tự động "feed" tới trang bạn) và làm cho các Webmaster Việt Nam trên internet càng xích lại gần nhau hơn nữa. Đó là hoài bão của tôi, và là động lực thúc đẩy tôi viết loạt bài viết hướng dẫn cách tạo blog này. Mong bạn sẽ làm theo, rồi lan truyền cách làm này ra, rồi liên kết với nhau nhé bạn.
Chúc bạn nhiều sức khỏe và thành công trong việc làm blog riêng cho bạn.

Đăng nhận xét

item